7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
Phone #: (253) 475-6335


n

KẺ THỜ SATAN TRỞ THÀNH THÁNH: GẶP GỠ BARTOLO LONGO, NGƯỜI ĐÃ TẶNG CHO THẾ GIỚI ĐỀN THÁNH ĐỨC MẸ POMPEII

Blessed Bartolo Longo, who was born in 1841, is seen in an undated painting. He had been a militant opponent of the church and involved in the occult, but converted, dedicating himself to charity and to building the Pontifical Shrine of the Blessed Virgin of the Rosary of Pompei. He died in 1926. (CNS photo/courtesy of the Pontifical Shrine of the Blessed Virgin of the Rosary of Pompei)



From satanist to saint: Meet Bartolo Longo, who gave world the shrine of Our Lady in Pompeii

 

By Katarzyna Szalajko, OSV News

Oct 16, 2025 US/World

 

Nguyên bản tiếng Anh đăng trong báo điện tử  NW Catholic của Tổng Giáo Phận Seattle. Có vài đoạn được bỏ qua để cho hợp với khổ báo HN

 

WARSAW, Poland - Khi khách hành hương tụ tập tại quảng trường Thánh Phêro ngày 9 tháng 10 để chứng kiến lễ phong thánh cho chân phước Bartolo Longo - cùng với 6 vị chân phước khác, - họ sẽ thấy đây không phải chỉ là lễ tuyên phong một vị thánh mới, nhưng còn là cả một câu chuyện đổi đời sâu xa.

 

Longo vốn là một luật sư, có một thời bị lôi cuốn vào đạo thờ Satan tối tăm nhưng rồi đã trở thành một trong những tông đồ giáo dân sáng chói nhất của giáo hội thời đại mới.

 

Sinh tại Latiano, nước Ý, năm 1841, dường như định mệnh của Longo là đi tìm thành công trần thế. Ông học luật tại đại học Naples, nơi có những trào lưu trí tuệ thời trang - như các học thuyết tích cực, duy lý và duy tâm – đã đưa ông rời xa đức tin ông đã có thời còn trẻ.

 

Ông hòa mình vào đạo thần bí, có một thời còn đóng vai một thầy cả tự phong của đạo thờ Satan. Tuy vậy theo cha Salvatore Sorrentino, tổng quản hồ sơ lịch sử “Bartolo Longo” ở Pompeii, và là tác giả quyển sách nói về vị thánh tương lai này, đã nói với OSV News: “Điều ngạc nhiên nhất nổi lên t những bài viết của ngài là, trước hết, tình yêu vô biên của ngài đối với đức trinh nữ Maria, Bartolo Longo có thể được coi là một nhà chiêm niệm về Maria, một cách đầy đủ nhất.”

 

Chính tình yêu này đã trở thành hạt giống ơn cứu rỗi của ông. Mặc dù xa rời các nhiệm tích, ông không bao giờ bỏ hoàn toàn thói quen lần chuỗi Mân Côi hàng ngày, một thói quen từ những năm học với các cha dòng giáo dục thanh niên.

 

Cha Sorrentino nói tiếp, “Qua khung cửa nhỏ đó, đức Maria đã chiếm lãnh trái tim của ngài và đem ngài trở lại với Chúa Kito.

 

Khúc quanh xảy ra ngày 29 tháng 5, 1865 – đúng một năm sau khi ông quay sang thuyết luân hồi thông linh (spiritism). “Ôi lạy Chúa, đấng bao giờ cũng kiên nhẫn, nhân lành ... vào đúng hôm ấy, 29 tháng 5, khi con đã từ bỏ Chúa để ôm ấp con rắn độc, Chúa đã muốn sự toàn thắng của Mẹ ngài xảy đến nơi con.” Cha Sorrentino đã trích dẫn lời của Longo nói với cha linh hướng dòng Phanxico của Longo.

 

Cha Sorrentino nói tiếp “Từ khi đó đời sống của ông hoàn toàn hướng về Phúc Âm và bác ái.”

 

Năm 1872, Longo nghe thấy trong tim mình có điều gì mà ngài gọi là tiếng thì thầm của Chúa: “Nếu con đang đi tìm ơn cứu độ, hãy quảng bá chuỗi mân côi. Lời hứa của Mẹ Maria là: ai quảng bá chuỗi mân côi sẽ được cứu rỗi.” Vâng theo tiếng gọi đó, ngài thề sẽ không rời khỏi  vùng này nếu chưa trồng được hạt giống lòng tôn sùng đức Trinh Nữ Maria rất thánh Mân Côi. Từ lời hứa đó đã nảy sinh đền thánh đức Bà Mân Côi thành Pompeii và cả một thành phố được tái sinh chung quanh đó.

 

Chân phước Bartolo Longo không phải chỉ là người sáng lập của một đền thánh. Đức Tổng Giám Mục Tommaso Caputo thành Pompeii, cũng là đặc ủy của giáo hoàng tại đền thánh, đã nói với OSV News như thế.

 

Ngài là người lập nên một thành phố mới – một thành phố sinh ra t đức tin, đức tổng giám mục nói vậy.

 

Thật vậy, Longo đã đặt nền móng cho một cộng đồng sinh sống: nhà bưu điện và nhà dây  thép, nước máy, một nhà ga xe lửa, và một đài thiên văn. Không phải chỉ xây những đền đài, mà xây cả hạ tầng cơ sở nữa.

 

Thành Pompeii đã bị tiêu hủy bởi núi lửa Vesuvius phun lên vào năm 79 sau Chúa Kito ra đời, một tai họa đã chôn vùi thành phố La Mã này dưới những lớp tro và đá xốp của núi lửa, giết chết hàng ngàn cư dân và, chính nhờ những nỗ lực của Longo mà nó đã chỗi dậy từ đống tro tàn.

 

Năm 1885, Longo kết hôn với nữ công tước Mariana di Fusco, một góa phụ cùng chia sẻ với ông lòng sùng kính đức Maria, và tinh thương người nghèo. Cùng nhau họ quản lý những công trình bác ái của đền thánh, kết hợp lời cầu nguyện với việc làm. Cuộc hôn nhân của họ, sống trong khiết tịnh do quyết định chung của hai người, là một dấu chỉ sự thánh thiện có thể thăng hoa ngay cả trong đời thường của thế nhân.

 

Longo đã sống một cuộc đời bắt rễ từ Phúc Âm, Tổng Giám Mục Caputo nói vậy. Ngài là hiện thân thuần túy của giáo hội ra đi thi hành sứ mạng, điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nói đến. Ngài thương người nghèo, chăm sóc những trẻ bị bỏ rơi, con trai, con gái những tủ nhân, trẻ mồ côi, ngài truyền bá chuỗi mân côi, làm chứng nhân đức tin, trở thành khí cụ của bác ái, và gieo rắc hy vọng trên thế giới.

 

Năm 1887, ngài lập nên một viện mồ côi cho các bé gái, năm 1892, một trường học cho con trai của các tù nhân, năm 1922 xây một trường khác cho các con gái của tù nhân. Sự hiểu biết về bác ái của ngài, có tính thần học sâu sắc, không phải chỉ là từ thiện.

 

Các công trình xã hội Kito giáo không phát sinh từ lòng từ thiện tự nhiên, nhưng t tình yêu của Chúa đổ vào trái tim của người tín hữu nhờ Thánh Thần. Chúa hoàn thành những công trình yêu thương của ngài khi tìm được những trái tim rộng mở và đổ vào đó ơn sủng của ngài. Cha Sorrento nói vậy.

 

Niềm xác tín đó tiếp tục làm sôi động đền thánh ngày nay. Những công cuộc xã hội của đền thánh tiếp tục con đường người sáng lập đã vạch ra. Thời gian thay đổi và những đáp ứng đối với nhu cầu xã hội cũng vậy, nhưng nguồn cảm hứng vẫn y nguyên: đó là tấm gương của Bartolo Longo. Kể từ ngày thành lập, đền thánh này vẫn là điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxico gọi là ‘một bệnh viện dã chiến’ cho người nghèo, Đức Tổng Giám Mục Caputo nói vậy.

 

Cha Sorrentino nói sức mạnh của những công trình của Longo được  xây trên đức vâng lời. Longo luôn luôn vâng lời – vâng lời nhà cầm quyền khi có lợi cho người dân, và vâng lời giáo hội ngay cả khi vâng lời đòi phải khiêm nhường trong đau đớn. Cuộc đời của ngài là một bằng chứng rằng tự do thực sự phát sinh từ đức vâng lời, vâng lời Chúa.

 

Đức vâng lời ấy đã sinh ra hoa quả kinh ngạc. Tới khi ngài chết năm 1926, chân phước Bartolo Longo đã biến đổi, xin hiểu theo nghĩa đen, nơi chỉ còn là tro tàn thành một ốc đảo tâm linh và xã hội.

 

Khi Giáo Hoàng Benedicto XVI đến thăm Pompeii năm 2008, ngài tóm tắt phép lạ này như sau: ai có thể nghĩ rằng một đền thánh Maria có tầm quan trọng thế giới đã nảy sinh tại đây, bên cạnh tàn tích của thành Pompeii thời thượng cổ, cũng như quá nhiều công việc xã hội nhắm mục đích biểu lộ Phúc Âm trong việc phục vụ cụ thể cho những người trong cảnh khó khăn nhất? Nơi nào Chúa đến, sa mạc cũng nở hoa.

 

 

Chân phước Longo sinh ra đời không phải như một vị thánh, nhưng “ngài đã  thay đổi đời sống hoàn toàn. Ngài tự hiến hoàn toàn cho đạo đức và bác ái, đức tổng giám mục thành Pompeii nói với OSV News như vậy.


Vũ Vượng dịch


Katarzyna Szalajko writes for OSV News from Warsaw, Poland.