7001 South Park Ave., Tacoma, WA 98408
(253) 475-6335

Hướng Lòng Về Năm Thánh Lòng Thương Xót

Lòng Thương Xót

Thiển nghĩ, trước khi thực hành những Ý Chỉ của Năm Lòng Thương Xót, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một vài khía cạnh và ý nghĩa của Năm Thánh.

Chữ “Năm Thánh Lòng Thương Xót” trong tiếng La Tinh là Annum Jubilaei (tiếng Anh: The Year of Mercy) xuất phát từ tiếng Do Thái là Jôbel, nghĩa là thổi “tù-và” giữa tiếng reo hò báo hiệu Năm Toàn Xá. Năm Toàn Xá của người Do Thái trong Cựu Ước theo Sách Levi, chương 25 đoạn 8 – 54, là thời gian giải phóng nô lệ, xóa nợ cho các con nợ, làm việc bác ái, đặc biệt kính sợ Thiên Chúa …Trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo đã có 29 lần Năm Thánh, kể cả những Năm Thánh Bình Thường và những Năm Thánh Ngoại Thường.

Năm Thánh đầu tiên trong Giáo Hội được Đức Giáo Hoàng Boniface VIII mở ra vào năm 1300. Ngài kêu gọi giáo hữu hành hương về Roma để viếng Đền Thờ Thánh Phêrô và khăn lau mặt Chúa của bà Veronica theo yêu cầu của đại đa số giáo hữu thời đó. Thời gian đầu cứ 100 năm mới có một Năm Thánh. Dần về sau nầy các Đức Giáo Hoàng giảm xuống còn 50 năm hoặc 25 năm tùy theo nhu cầu mà các Ngài thấy cần khuyến khích giáo hữu sống đạo đức hơn để cầu nguyện cho Giáo Hội và xã hội trước những thử thách của đời thường, cũng là để giúp cho giáo hữu có dịp nhận lãnh những hồng ân từ Lòng Xót Thương của Thiên Chúa.

Những Năm Thánh gần thời đại chúng ta nhất như Năm Thánh 1933, kỷ niệm 19 thế kỷ Chúa Giêsu chịu nạn và năm 1983 cũng chính Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Paulo II mở Năm Thánh để ghi nhớ Công Ơn Cứu Chuộc nhân loại của Thánh Tử Giêsu. Năm Thánh năm 2000, năm mà nhân loại bước qua thiên niên kỷ thứ ba trước những thử thách to lớn về mọi khía cạnh của cuộc sống. Kỷ niệm Con Chúa giáng trần đã qua 2000 năm với bao hồng ân mà loài người đã được khấn ban. Chúa luôn hiện diện qua thời gian vì Chúa Kitô là của Hôm Qua, Hôm Nay và Mãi Mãi (thư gởi tín hữu Do Thái (13, 8)

Ngày nay, để kỷ niệm hai năm được bầu vào ngôi Giáo Hoàng kế vị Thánh Phêrô, đại diện Chúa Kitô ở trần gian và 50 năm kết thúc Thánh Cộng Đồng Vatican II, đương kim Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mở Năm Thánh Lòng Thương Xót với Tông Sắc Misericordioe Vultus (Dung Mạo Lòng Thương Xót) ký ngày 04 tháng 11 năm 2015. Năm Thánh nầy bắt đầu ngày 08 tháng 12 năm 2015 nhằm ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm và sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 11 năm 2016 nhằm ngày lễ Chúa Kitô Vua. Với ý nghĩa Đức Mẹ là người trần thế đầu tiên được hưởng ơn cứu chuộc từ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa khỏi mọi bợn nhơ tội lỗi nhờ lòng tín thác vững vàng vào tình yêu Thiên Chúa qua hai tiếng Xin Vâng.

Cũng trong ý nghĩa nầy là sau khi sống lại từ cõi chết để tiêu diệt sự chết, Chúa Giêsu đã được Thiên Chúa Cha siêu tôn là Vua vũ trụ hầu những ai tin vào Ngài cũng sẽ được Ngài cho sống lại trong ngày sau hết. Lại nữa, vào những ngày cuối trong chuyến Tông Du Châu Phi, tại nước Cộng Hòa Trung Phi, Đức Thánh Cha đã mở cửa Năm Thánh sớm cho nước Cộng Hòa nầy khi Ngài mở cửa Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Giuse tại thủ đô Bangui vào ngày 29 tháng 11 năm 2015. Việc mở cửa sớm tại vùng đất xa Giáo Đô La Mã với ý nghĩa Năm Thánh Lòng Thương Xót được mở ra cho hết mọi dân tộc trên thế giới nhất là tại những vùng đất đang bị chiến tranh, hận thù, nghi kỵ và chia rẽ ngăn cách giữa con người với con người, giữa con người với Thiên Chúa.

Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu chính là Cửa Chuồng Chiên đích thực, những ai muốn nên công chính để được ơn cứu rỗi, để được giao hòa với Thiên Chúa và qua Ngài giao hòa giữa con người với nhau thì cũng phải qua Cửa Chuồng Chiên Giêsu. Chính Chúa Giêsu là suối nguồn sự sống vĩnh cữu, là cầu nối giữa Thiên Chúa Cha và loài người. Chính nhờ Thần Khí của Thiên Chúa mà Giáo Hội trở nên Hiền Thê của Ngài trong huấn quyền ban phát các ơn ích của các bí tích cho nhân loại.

Khi người giáo hữu bước qua cửa thánh trong dịp hành hương Năm Thánh là làm sống lại ý nghĩa của Cộng Đồng Vatican II, nhắc nhớ lòng nhân lành của người Samaritano (Luca 10, 29 – 37). Đây chính là niềm tin sâu sắc để thực hành lệnh truyền của Chúa Giêsu, kính mến Chúa và yêu tha nhân. Đồng thời nhận lấy lòng nhân hậu của người Samaritano làm của riêng mình và trao ban lòng nhân hậu ấy cho tha nhân. Đây chính là sự gặp gỡ về sự thực hành đức ái của những ai muốn trở thành môn đệ của Chúa Kitô.

Để hưởng trọn những ơn ích của Năm Thánh Lòng Thương Xót, mọi tín hữu phải có lòng ăn năn, sám hối canh tân đời sống ngày thêm trọn lành hơn. Ơn ích ấy chỉ có được khi ta chạy đến với Bí Tích Hòa Giải nơi tòa giải tội, hòa giải với Thiên Chúa để rồi hòa giải với tha nhân. Qua Bí Tích Hòa Giải chúng ta hãy quan tâm giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn về vật chất cũng như tinh thần và cùng nhau xây đắp nền văn minh tình thương và sự sống hầu cho thân - mình - mầu - nhiệm của Chúa Kitô được sống xứng đáng nhân phẩm con người hơn giữa đời ô trọc nầy.

Bên cạnh những Năm Thánh do các Đức Giáo Hoàng khởi xướng, các Giám Mục của các Giáo Hội địa phương, các bề trên dòng tu cũng được phép mở Năm Thánh theo nhu cầu đạo đức từng nơi. Như tại Việt Nam, năm 2010 Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mở Năm Thánh để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa sau 50 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam của Đức Thánh cố Giáo Hoàng Gioan XXIII ngày 24/11/1960 với ba Tổng Giáo Phận là Hà Nội, Huế và Sài Gòn.

Và đây là cách thức mở cửa Năm Thánh: Tại Thành Vatican Roma có bốn thánh đường lớn là Thánh Đường Thánh Phêrô, Thánh Đường Thánh Gioan Laterano, Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại Thành và Thánh Đường Đức Bà Cả. Trong ngày khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót (08/12/2015) Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Thánh Đường Thánh Phêrô và Ngài đưa tay mở hai cánh cửa chính để khai mạc Năm Thánh. Được biết thời gian khá lâu trước đây, các thánh đường lớn nầy có một cửa hằng năm được xây kín lại bằng gạch và gần ngày mở cửa Năm Thánh thì công nhân đến đập bờ gạch và dọn dẹp sạch sẽ trước, chỉ để lại một vài viên gạch và khi Đức Giáo Hoàng đến Ngài sẽ dùng một búa nhỏ đập mấy viên gạch nầy văng đi và Ngài đẩy cửa bước vào bên trong, sau đó đi trở ra. Cửa nầy được đóng lại và tường gạch cũng được xây lại khi kết thúc Năm Thánh.

Lần nầy với Đức Phanxicô, lớp tường gạch chắn cửa được đập bỏ và dọn dẹp khang trang trước, khi đến, Ngài chỉ xô nhẹ để mở cửa chứ không còn việc phải đập một vài viên gạch như các lần Năm Thánh trước kia nữa. Và sau đó vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, ngày cây nến hồng được thắp lên để chỉ niềm tin yêu, hy vọng vào Chúa đến Cứu Chuộc loài người khỏi ác thần của sự chết, ba thánh đường còn lại được mở cửa vào ngày 13/12/2015. Vào ngày này các nhà thờ chính tòa trên khắp thế giới cũng mở cửa để khai mạc Năm Thánh cùng hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ sống đời sám hối, canh tân, thực thi lòng bác ái để cầu xin Thiên Chúa dủ lòng xót thương nhân loại thoát khỏi chiến tranh, hận thù, đem nguồn an bình đến cho trần thế.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của Tình Yêu và là Chúa của lòng xót thương, xin vì công nghiệp đồng công của Mẹ Maria, cho chúng con biết thực thi lệnh truyền của Chúa là mến Chúa, yêu người hầu chúng con được nên nghĩa tử của Con Chúa ở đời nầy và đời sau. Amen

Tacoma WA, ngày 12/12/2015
Mynh Hứa, giáo dân của Cộng Đoàn Thánh Giuse